ความรู้ล่องแก่งล้ำน้ำเข็ก,ลำน้ำปอย, ลำน้ำว้าตอนบน,ลำน้ำว้าตอนกลางที่บันทึกไว้

ลำน้ำเข็ก
ระดับน้ำที่สนุกจะเริ่มที่ 600 (50%) 600-900 (900อาจมากไปป่าวหว่า?) เคยไปประมาณ 19 ส.ค.60 น้ำที่เข็กดีทีเดียวเล่นสนุก (เค้าบอกว่ากลางๆค่อนน้อย)แต่สนุกดี ระยะทาง9.8 กม.ระยะเวลาประมาณ 1ชม.40นาที
20สค65ระดับน้ำ 600 (50%) สนุกใช้ได้
วันที่สองไปล่องแก่ง เริ่มที่น้ำตกปอย ซึ่งเป็นแก่งระดับที่ 4,5 รัวๆ ไม่มีนั่งชิวเท่าไหร่ 4.8 กม. ระยะเวลาประมาณ 38 นาที เน้นๆ แต่โคตรแจ่ม (มีวิวมหากาฬที่น่าจดจำ กว้างๆคลืนๆ สวยมาก)
เวลาไปเอง ให้ต่อรองว่าล่องปอยแล้วขอ “แถม”ต่อเข็ก (เข้าใจว่าช่วงหลัง) ต่อ (เพราะมันเป็นทางผ่านอยู่แล้ว) —– ปี 65 ลืม—–
ลำน้ำเข็ก เป็นล่องแก่งสนุกและโหดมาตรฐานที่กำลังดี ส่วนลำน้ำปอย สนุกมากและอันตรายกว่า น้ำแรงกว่า มันกว่า สั้นกว่าแต่อัดแน่นด้วยคุณภาพสุดๆใน 40 นาที
เวลาที่ดีที่สุดก็คงเป็นปลาย สค.-ต้น กย.น่ะแหล่ะ ที่น้ำเยอะ (ยังไม่รู้ว่า week4หรือ week1-2 กย) อาจจะเป็นช่วงเวลาเดียวกับน้ำว้าก็ได้มั๊ง(นะ)

ช่วงเวลาไหน น่าเล่นสุด….
ระดับน้ำฝนที่นี่ส่งผลต่อน้ำในแก่งเร็ว (ขึ้นเร็วลงเร็ว) โดยให้ดูฝนตกที่เพชรบูรณ์ ซึ่งอยู่ต้นๆลำน้ำเข็ก
โดยช่วงเวลาดีจะอยู่ช่วงมีฝนตกชุก คือ สค-กย (ไม่ใช่ กค แน่นอน, เพิ่มเติม week1 กย63 ไปมาก็เฟลล์ฉะนั้นแค่ สค, ดูสถิติในเว็บอุณหภูมิต่ำจะช่วง week3-4 แต่เราฟันธงเป็น week3ละกัน)
ตย.ของระดับน้ำ……ช่วงนี้ฝนไม่ตกมาหลายวันระดับน้ำก็อยู่ในช่วง 200 มาเกือบสัปดาห์ บางทีระดับน้ำขึ้นลงในแต่ละช่วงก็ไม่แน่นอน
อย่างเช่นปีที่แล้ว ตอนกลางคืนฝนตกหนักมาก ตอนเช้าน้ำขึ้นไปถึง 1,800 ตอนบ่ายน้ำลงมาประมาณ 1,200น่าจะขึ้นกับปัจจัยหลาย ๆ อย่าง
(อ่านแล้วตีความได้ว่า ถ้าไปแล้วฝนตกแรงปุ๊ป ระดับน้ำก็เปลี่ยนได้เลยปั๊ป ฉะนั้นดูได้แค่ภาพรวมของสภาพอากาศสินะ) จะให้ดีควรไปตามพยากรณ์อากาศเป็นหลักจะดีเยี่ยมแล้วไปปุ๊ปปั๊ปกับทัวร์เลย
น้ำเยอะคือ 1,000 ถ้าน้ำ 1,300 ไม่ให้ล่อง

2017 week2 Sep (14กย) สนุกมาก, ปอยก็มัน
2018 week3 กค (23 กค) สนุกดี, ปอยก็ดี แต่ดรอปลงมา
2019 ไม่ได้ไป (ไม่แน่ใจ)
2020 ไม่ได้ไป
2021 ไม่ได้ไป
2022 น้ำ 600 (50%) น้ำเยอะพอได้สนุกดีเลย แต่ไม่สามารถลงแก่งน้ำตกปอยได้ เพราะน้ำอาจน้อยไปท้องเรืออาจติด

ล่องแก่งลำน้ำว้า (อันดับ1ของประเทศไทย)
ถ้าไปเอง
อุปกรณ์นอนบนรถ เสื้อหนาแขนยาว-ขายาว เพราะหนาว, ที่คลุมหัวกันลมเป่าหัว, ผ้าปิดตา, ถุงเท้าหนากันหนาวตีน, ไม่ต้องใส่ กกน เพราะมันรั้งง่ามขา นอนไม่สบาย, อย่าลืมเข็มขัด, ถุงมือพายเรือ รองเท้าล่องแก่ง, ถ้าเอา gorpoต้องแบตสำรองอีกก้อนนะ
– อัพเดท กย 63 ทั้งนครชัยแอร์และสมบัติทัวร์ไม่หนาวแล้ว
จอง นครชัยแอร์ vip32 รถรอบ 20.00-20.30 ลง บขส.น่าน (มีชื่อเดียวไม่สับสน) ตี 5 (ฝนตกจะเลทถึง 6 โมงเช้าอย่างช้าสุด) ขากลับ รอบ 19.00 ที่ขนส่งน่าน (ไม่ใช่ น่านสถานีเดินรถนครชัยแอร์)
หรือจอง สมบัติทัวร์ vip32 รถออกหมอชิต 20.00, ถึงสมบัติทัวร์วิภาวดี 20.35 ถึงน่านก็ตี5 (ฝนตกจะเลทถึง 6 โมงเช้าอย่างช้าสุด) ขากลับจอง 19.45 (รอนานไปนะ) ไปรีบไม่เร่ง ถึง กทม ตี 4.30 – 5.00
ขากลับนั่งเครื่องได้นะ แต่ต้องจองรอบ 19.30 ไปแล้วเท่านั้น
(สมบัติทัวร์ต้องจอง สาย กทม-ทุ่งช้าง ถึงจะเป็นรถเทพ จองทางโทรศัพท์ได้ แล้วต้องจ่ายเงินที่ 7-11ภายใน 7 วัน)
-สมบัติทัวร์กว้าง,อุปกรณ์ชาร์จไฟมี, เบาะกว้าง ดีหมดทุกอย่างเลย ยกเว้นไม่ support หลัง, นครชัยแอร์ดีกว่าอย่างเดียวเท่านั้นคือที่นั่ง support หลังแค่นั้น
– ดูแผนที่และเส้นทางน้ำแล้ว วิเคราะห์เองว่า ให้ดูฝนตกที่ จ.น่านตอนบนๆ เพราะฝนจะสะสมที่ต้นๆแม่น้ำว้า (ภาพจากแผนที่จะมีภูเขา ตรงอุทยานแห่งชาติดอยภูคา)

https://www.facebook.com/banrimwa/ บ้านริมว้า ภูฟ้าทัวร์ โอเคสุดล่ะ 4000 แต่เพิ่มเงินไปรับส่ง บขส น่าน คนละ 500 แต่โอเคสุด ดูโปรสุดด้วย (ปีแรกที่เราไป)

https://www.facebook.com/jangandjay/ เริ่มจองเดือน พค เจ้านี้แค่ 4,000 นอน home stay พอนอนได้ไม่หรู มีรถมารับ บขส.น่านประมาณ 5.30-6.00น. กินข้าว จากนั้นนั่งรถประมาณ 2ชม.(กินยากันเมาด้วย)ไปลงจุดล่องแก่ง ขากลับขึ้นจากล่องประมาณ 16.30 อาบน้ำนั่งรถึง บขส น่าน 18.00-18.30

https://www.facebook.com/NanAdventureTour/ เจ้านี้ 4900 แน่ะ แต่นอนรีสอร์ทดีใช้ได้เลย อยากเท่ห์อยากสนุกพายเอง ให้มาที่นี่ เพราะ staff ไม่พอ ได้พายเองสนุกๆและหวาดเสียว
ขาไปจอดที่หน้าออฟฟิศรถทัวร์ผ่าน (ออฟฟิศรวมพลที่นี่) ลงที่ google map “Rabbit Coffee Nan” หรือ คนขับจะรู้จัก “วัดชียงราย” บ้านดู่ ส่วนขากลับมีรถไปส่ง สนามบิน, บขส
ผจก.ทริป เอ๋ 086-397-3574 เจ้านี้แพง เพราะนั่งรถไปกลับรีสอร์ทไกล ไม่แนะนำ เพราะเดินทางไกลขึ้น,เหนื่อยขึ้น แพงขึ้นกว่าเจ้าอื่นอีกต่างหาก

https://www.facebook.com/groups/1105086393218432/user/100006362229651/ (ไม่แน่ใจใน FB) โทร:095-4872667หรือ061-4907737 ติดต่อ ครูแดน ทุลักทุเลทัวร์ มีฝีพายในตำนาน พี่หวัน ผู้รู้และจำได้ทุกแก่ง โคตรประทับใจ, เต้จอมโม้เย็ดม้า แต่เก่งจริง

ข้อมูลจาก Nan Adventure Tour
ถ้าปกติของเดือน ก.ย.ที่ผ่านมาทุกปี อาทิตย์แรกนี่50/50ครับ อาจจะล่องตอนบนไม่ได้ ได้แต่ตอนกลางเนื่องจากน้ำเยอะเกิน(น้ำป่า)
อาทิตย์2จะเปนช่วงที่คนจองเยอะสุดครับ น้ำเยอะแต่ไม่เยอะมากเน้นเล่นกับไฮโดรและ wave
อาทิตย์ที่3 นี่ก้อดร้อปมาหน่อยครับ เนื่องจากน้ำเริ่มลด (ปี 2562 น้ำน้อยมากที่สุดใน 3 ปีที่ไป ถือว่า fail มาก สรุปให้ไป weeks 2 เท่านั้น)
อาทิตย์ที4 ไฮโดรเริ่มหมดกลายเป็นแก่งเริ่มโผล่แทนก็สนุกกันไปคนละแบบครับ

ลำน้ำว้าตอนบน เริ่มที่ บ้านสะปัน อ.บ่อเกลือ ระยะทางจริง 33km ใช้เวลา 5.33-5.36 ชม จบที่ บ้านสบมาง

พี่จอม ผู้เชี่ยวชาญ (แกไปล่องมาแล้วรวม 24 ครั้ง มากสุดแล้ว) บอกว่าจากสถิติ ลำน้ำว้าตอนบนจะดีสุด คือสัปดาห์ที่สองของ กย. (สัปดาห์แรกน้ำมากไปเล่นไม่ได้อันตราย ที่ตุ๊ต๊ะอดเล่นไง เราก็อด ต้องไปเล่นที่ น้ำมางแทน…เซ็ง)

ล้ำน้ำว้าตอนกลาง ระยะทางจริง 51km ใช้เวลา 6.22-6.57 ชม. จบที่ บ้านวังลูน อ.แม่จริม
พี่จอมผู้เชี่ยวชาญบอกว่า น้ำดีสุดจะเป็นสัปดาห์ที่สี่ของ ก.ย. เพราะน้ำกำลังดี น้ำมากไปก็เลยแก่งพายเรือข้ามไปเลย

ล้ำน้ำว้าตอนบนและกลาง จะไม่มีทางเล่นสนุกทั้งสองที่ได้พร้อมกัน เพราะถ้าน้ำว้าบนกำลังดีเล่นสนุก ตอนกลางจะมากเกินไป (มีน้ำมาเพิ่มระหว่างทางโดยภูเขา) พายข้ามหินแก่งลอยผ่านไปเลย แต่ถ้าน้ำที่ตอนบนน้อย ตอนกลางจะกำลังดี (มีน้ำเพิ่มระหว่างทาง) ฉะนั้นจะสนุกสองที่เป็นไปไม่ได้ (แกไป 24 ครั้งแล้วเชื่อแกเถอะ)

เราไปช่วง ปลาย กย.-ต้น ต.ค. ถือว่าว้าตอนบนกลางค่อนข้างน้อย มีเรือติดแก่งบ้าง แต่ตอนกลางสนุกและโหด น่ากลัวน้ำแรง
เค้าบอกกันว่า ล่องแก่งลำน้าว้าเริ่มได้ตอน ต้น ก.ย.ถึงสัปดาห์แรกของ ต.ค. (จากสถิตินะ ของจริงก็ต้องดูน้ำฝนเป็นปีๆไป)
ล้ำน้ำว้าตอนบน ถือว่าธรรมดา มีแก่งสนุกๆโหดๆบ้าง แต่พายเรือชมวิวก็มาก ทำให้ ล่องแก่งเข็ก+ปอยสนุกว่ามาก แต่ถ้าไปตอนน้ำเยอะ ว้าตอนบนก็มันมากเหมือนกัน (กย 2566)
ล้ำน้ำว้าตอนกลาง ถือว่าโหดมาก อันตรายมากๆ ครึ่งเช้าถือว่ากลางๆสนุกๆมีแก่งโหดๆบ้าง แต่ช่วงบ่าย อัดโหดๆรัวๆ แม่งอย่างโหดและอันตราย สนุกจัดๆ
**** สรุปให้ไป week2อย่าให้เลย 2.5 ตอนบน-กลางจะมัน(ยังไม่เคยไปที่บอกว่าweek4แก่งโผล่เยอะเล่นสนุก(แต่ไม่โหดป่าว?) ****
– เบอร์ taxi ที่ดูโอเค อุ๊ด (มานพ เขื่อนคำ) 084-6731558, line:0846731558,FB: แท็กซี่ มิเตอร์น่าน อุ๊ด

รายชื่อแก่งน่าจดจำ
น้ำว้าตอนกลาง
แก่งห้วยเดื่อ ที่ต้องเลือกว่าจะลงหรือไม่ ปี2022 ลงกับหมวยไชน่า
แก่งเสือเต้น (เสือเต้นมี 3จุด เสื้อเต้นตอนบน และตอนกลางx2) ปี 2020 ไป 9 คว่ำซะ 7 แก่งนี้จะเจอลูกคลื่นซักหลายดอก แต่ถ้าเรือคว่ำก็ไม่น่ากลัว เพราะน้ำจะไม่มีอะไร (แต่ถ้าคว่ำคลื่นแรกก็เหนื่อยหน่อย)
แก่งแป๊ปซี่ มีความโค้งและสูง เสียวมาก
แก่งขอน ปี 2020 คว่ำไป 3-4 ลำจากประมาณ 7-8 ลำ ที่เราคว่ำ และไม่เคยล้างแค้นได้เลย ถ้าออกขวาจะล่องเรือสำราญ ถ้าลงตรงกลางจะเจอไฮโดร แต่น่าลอง
แก่งใหม่ คลื่นเยอะ ถ้าคว่ำยาวเลย ปี 2022 มีคนตกแต่ว่ายน้ำไม่ได้เลยไหลยาวเลย แก่งนี้ถ้าตกแก่งจะต้องเด้งกับลูกคลื่นไปยาวมาก โอกาสสำลักน้ำมีสูงมาก ให้รัดเชือกหว่างขาให้แน่นๆมากๆ
แก่งวังลูน แก่งปิดท้าย น้ำแรง อาจต้องลงไฮโดรเพื่อชลอ แล้วเลี้ยวพายขวาหนักๆๆ (หนีหน้าผาหิน) ถ้าชนเรือจะพลิกซ้าย (ขวาลอย) คว่ำ แต่คว่ำแล้วก็ไม่เป็นไรนะ น้ำนิ่ง

ดูคลิป

2017 week1 (บ้านริมว้า)Oct สนุกมาก ตอนกลางมัน ตอนบนก็สนุกใช้ได้ (ไปกับพวก fb fanpage)
2018 week 3 น้ำเยอะ มันดี
2019 week 3 Sep (น่านแอดเวนเจอร์)(21กย) ไปกับน่าน adventure น้ำน้อยไม่สนุกเอาซะเลย
2020 week 2 Sep (แจงแอนเจ)น้ำตอนบนน้อยไปนิด แต่ตอนกลางโหดสุดเท่าที่เคยเล่น (คว่ำ7จาก9 และแก่งอื่น(เจ้าอื่นด้วย)คว่ำกันรัวๆ)
2021 week 3 (บ้านริมว้า)ปกติน้ำแล้ง แต่พายุมา แต่ก็ถือว่าน้ำหน้อย สรุปว่าไปตามฤดูกาลดีกว่านอกจากพายุเข้าแล้วฝนตกหนักติดๆกันค่อยว่ากัน นอกฤดูถ้ามีฝนตกจาก 3/10 ติดต่อกันแบบนี้น้ำก็ยังน้อยอยู่ดี
2022 week 2.5 ทริปรถตู้ ทีมงานครูแดน เก่งมาก พี่หวัน(จำได้ทุกแก่งเลย),เต้ จอมโม้ น้ำเยอะใช้ได้
2023 week 3 (ครูเดี่ยว) สะเปะสะปะทัวร์ ทัวร์ไฟไหม้ น้ำว้ากลางปิด ล่องได้ตอนบน น้ำเยอะมากๆจนเกือบถึงระดับที่ห้ามเล่นตอนบนมันมาก (ตอนกลางอดเล่น) ถือว่าสำเร็จในการได้เล่นว้าตอนบนที่น้ำเยอะ (แต่ตอนกลางน้ำน่าจะเยอะเกินไปมั๊งนะ)

ส่วนลำน้ำว้าตอนล่าง
ไม่เคยไป แต่เค้าบอกกันว่า ไม่โหดเท่าไหร่ ระยะทางประมาณ 12 กม.(ยังไมได้ดูรีวิวอะไร)
เพื่อนที่ไปบอกว่า ต๊ะต่อนยอนมากๆ ขนาดตอนกลางน้ำเยอะ ตอนล่างยังไ่ม่มีอะไรน่าตื่นเต้นเลย สรุปจบไป

วิธีการพายและการนั่งเรือยางล่องแก่งของเอกกรี้ (เก็บไว้อ่านส่วนตัวเลย และอาจไม่ถูกต้องด้วย อย่าเลียนแบบ)
วิธีนั่งแบบนี้พายได้โหดๆเลย ไม่มีหล่นน้ำด้วย ถ้าหล่นทิศหล่นจะหล่นเข้าไปในเรือ ไม่มีออกจากเรือ
นั่งแบบเลขสี่ ขาหน้าสอดตรงริมปล่องที่มีรูๆ (ไม่ใช่ให้ก้อนลมมาทับขา) ส่วนขาหลังที่พับก็ไปยันกลับลูกก้อนลมด้านหลัง แล้วช่วงปะทะคลื่นตัวเราจะยื่นออกนอกเรือด้วย (อาจจะดูฝืนความรู้สึก แต่ทำได้จะเจ๋งนะ 5555) ทำให้ขาหน้าตึง และขาหลังก็กระชับ (เพราะยืดตัว ถ้าหดตัวมันจะไม่่ตึง) นั่งแบบนี้แน่นดี ถ้าน้ำประทะหน้าหรือเรือสะบัดไม่มีหล่น ทิศที่ตัวจะหล่นมีแต่จะหล่นไปในเรือ ไม่มีหล่นนอกเรือ ระยะที่น้ำจะกระแทกให้หล่น กรณีนั่งฝั่งขวา คือที่ 2-3 นาฬิกา (ถ้านั่งฝั่งซ้ายก็ 9-10นาฬิกา) แต่ถ้าหล่นคือหล่นในเรือ โอกาสตกเรือต่ำมาก

และการเตรียมกระแทกลงแก่ง
ก็สำคัญ ให้ทำเหมือนขี่ม้า คือเอนตัวชดเชยรอ เช่นถ้าลงแก่งข้างหน้าดิ่งๆ ก็ให้เอนเตัวไปข้างหลังเวลาล่วงลงแก่ง จะทำให้ตัวบาล๊าน คอนโทรลตัวเองในเรือง่าย

การพาย

  • สมมุติพายขวาจับพายมือขวาให้เหมือนดึงเข้าหาข้างเรือ (ไม่ใช่จุดหมุนซะทีเดียว) และมือซ้ายก็ดันไปข้างหน้า ช่วยเพิ่มพลังให้พายกินน้ำ (แขนขวาดึงเข้าหาข้างตัว แขนซ้ายดันไปข้างหน้าเพิ่มพลังใบพายกินน้ำ)
  • การให้ทุกคนพายเวลาเจอคลื่นซัด ให้แนะนำว่า จะพายว่าว ตรงนี้ไม่ต้องพายมั่ว ให้พายจิกหัวคลื่นแล้วดึงเพื่อส่งเรือไปข้างหน้า

  เทคนิคพายหัวคลื่นเทพๆ
  การแช่พาย เพื่อกดหัวเรือไม่ให้หงาย เวลาเจอคลื่นสูงแล้วประทะ เรือจะเชิด ทำให้เสี่ยงคว่ำได้ง่าย วิธีแก้คือ เอาพายแช่ลงไปในน้ำ (ทิศไม้พายลู่ไปตามน้ำ) ไม้พายจะยึดกับน้ำ ทำให้เรือเกาะกับน้ำ เรือไม่พลิก ซึ่งวิธีนี้ต้องทำทั้งสองข้าง เพราะถ้าทำข้างเดียว อีกฝั่งจะเชิดลอยแล้วคว่ำอยู่ดี

  อัพเดทการแช่พาย 23 กย 62 : เวลาเจอคลื่นสงหรือม้วนแล้วประทะเรือเชิด เวลาเอาพายแช่พยายามแช่ไปตรงใกล้ๆหัวเรือฝั่งที่เรานั่ง เช่นเรานั่งฝั่งขวา ก็แช่ไปตรงข้างหน้าเรือเอียงมาทางขวานิดๆ (เกือบตรงกลาง) มันจะไม่เสียสมดุลซ้ายขวา สังเกตมีช็อตนึงที่ staff มาแช่พายตรงหัวเรือฝั่งซ้าย และเราก็ทำฝั่งขวา ทำคู่กันตรงหัวเรือพอดีโดยไม่ได้นัดหมาย (เหมือนสึบาสะเตะคู่กับมิซากิอะไรประมาณนั้น) จังหวะนั้นเรือเชิดสูงมากแต่ไม่คว่ำนะ (ทั้งๆที่สาวๆข้างหลังกลิ้งไปหลายคนแล้ว)
  อีกประเด็นนึงคือการหันไม้พาย ตอนที่เรือกระโดดคลื่น ให้เราเอาไม้พายแทงและพายตรงหัวคลื่น (ไม่ใช่จ้วงตามจังหวะ ให้จ้วงตามหัวคลื่น) สิ่งที่ได้คือเราจะกลายเป็นแช่พายตรงหัวคลื่น และพายลากเรือให้ไปได้ด้วย จังหวะจ้วงหัวคลื่น ไม้พายมันจะไม่ต้านน้ำนะ เหมือนมันตามกันไปพอดีอ่ะ (ทุกหัวคลื่นแรงๆเลย)

  อัพเดทการจิ้มหัวคลื่น 13 กย 63 :
  การจิ้มหัวคลื่น ความลึกขนาดเต็มไม้พาย แล้วออกแรงดึงเข้าหาตัวหนักๆ (ใช้แรงทั้งหมดที่มี) จะเป็นทั้งการลากเรือให้ไปข้างหน้าเพื่อหนีแรงดูดจากร่องคลื่น และเป็นการทำให้เรือเกาะคลื่นไม่ให้หงายด้วย (เพราะแรงลากเรือไปข้างหน้า) ทำสองคนจะได้ผลดีเพราะมีแรงลากเรือมากกว่าคนเดียวเยอะ (ทำข้างเดียวเรือเชิดเอียงหงายท้องอยู่ดี) ตำแหน่งการเอาไม้พายพาย ให้ห่างจากลำตัวเรือเฉียงไปประมาณๆ 50-80 องศา ขึ้นอยุ่กับสถานการณ์ อย่าให้เอาพายจุ่มแล้วเรือจะชนพายซะเอง
  1.ถ้าต้องลากเพื่อหนีแรงดุด ก็ต้องทิศไปประมาณ 80องศาเลย เพื่อลากเรือไปข้างหน้า
  2.ถ้าลากเรือไปคลื่นไม่โหดจัด ก็ลากไปในทิศที่ต้องการ

  ความปลอดภัย

   • สิ่งสำคัญมากที่ประสบการณ์ตรงก็คือ ระยะห่างของเรือ ต้องเว้นระยะห่างพอประมาณ เพราะถ้าเรือลำแรกถูกคลื่นดูดยังพายออกมาจากตรงนั้นไม่ได้ ลำสองอาจชนได้เลยอันตรายมาก
   • คนนั่งกลางให้จับชูชีพตรงบริเวณเอวของคนพายซ้าย และพายขวา ตัวคนจับเองก็มีหลักยึด และตัวคนซ้ายและคนขวาก็เซฟโอกาสตกเรือ โดยการจับให้ตึงๆ (ไม่ใช่ดึงนะ) โดยอย่าลืมว่าเราจะดึงเค้าได้แค่ตอนน้ำหนักเค้าถ่ายนั่งอยู่บนปล่องลม ถ้าตัวเค้าตกจากเรือไปแล้ว ดึงไม่ได้แล้วเพราะน้ำหนักมันมากไป คือถ้าคนข้างเสียหลักมือเรายังตึงอยู่ พอเค้าจะหล่นเราจะดึงเสื้อเค้าทันเค้าจะไม่ตกเรือจากด้านข้าง
   • ถ้าตกน้ำจากเรือ ถ้าน้ำเชี่ยวอย่าจับเรือ เพราะเราจะไปตามเรือตามร่องน้ำ อันตราย ให้ว่ายเข้าฝั่งซ้ายหรือขวา แต่ถ้าตกเรือตอนน้ำไม่เชี่ยว ก็ให้เกาะเรือนั่นแหล่ะ
   • ถ้าตกเรือ ถ้าเป็นไปได้ก็อย่าทิ้งพาย ให้ถือไว้ เพราะจะช่วยจากน้ำวนได้ และ ถ้าจะชนแก่งก็เอาไม้ยันช่วยลดแรงกระแทกได้

  เกร็ดอื่นๆ

   • วิธีใช้ GoPro ให้เปิดเสียงปี๊ปเตือนดังสุด(หน้างานไม่ค่อยได้ยินเสียง), ตั้งวีดีโอไว้ความละเอียดสูงสุดที่รองรับ60fps,กล้องแบบ Linear, จะใช้กดเปิดเครื่อง(มีเสียง1)–> กดอัด (มีเสียง2)–>, หยุดอัดกดปิด(มีเสียง3)–>, ปิดเครื่อง(มีเสียง4) วนๆไปเพื่อประหยัดแบต และ 1 วันต้องใช้แบต2ก้อน, ความจุการ์ด64 ก็เหลือเฟือแล้ว เพราะไม่ได้ถ่ายตลอดถ่ายแค่ตอนจะลงแก่ง
   • ถ้านั่งตำแหน่ง staff กล้ามเนื้อใช้เยอะคือ ไตรเซ่ป (ไบเซ่ปไม่ใช้), เอวซ้ายขวา, ไหล่, ก้น(นั่งนานปวด) ถ้าตำแหน่งธรรมดา ที่ไม่ค่อยใช้น่าจะเป็นเอวมั๊ง
   • อย่าลืมกินยาแก้เมารถก่อนออกจาก บขส.น่าน, รองเท้าน้ำควรเอาไปเดินไปฉี่,ไปกินข้าวต้องใช้แน่ๆ, ครีมกันแดดดอย่าลืม, ถุงมือด้วยข้างเดียวก็ได้, ขนมขบเคีย้วระหว่างอยู่ในเรือเหงาปากมาก
   • เรือที่คอนแค๊ปจะขนของเยอะมากและคว่ำยากมากเพราะมีศูนย์กลางที่หนักและแน่น, ไปได้ 5คน+staff3 (ลูกค้าข้างละ2 เบาะกลางหน้าสุด1(มีเบาะกลาง3จุด))

Relive video
ว้าตอนบน 33km
ว้าตอนกลาง51km

แผนที่ล่องแก่งลำน้ำว้าตอนบนตอนกลาง